ỨNG DỤNG MÁY CHƯNG CẤT ĐẠM DNP – RAYPA TRONG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

ỨNG DỤNG MÁY CHƯNG CẤT ĐẠM

Máy chưng cất đạm là gì? Tìm hiểu về hàm lượng đạm và ứng dụng máy chưng cất đạm DNP – RAYPA trong công nghệ thực phẩm

Nguyên tắc xác định hàm lượng đạm theo phương pháp Kjeldahl

Khi đốt nóng thực phẩm cần phân tích với H2SO4 đậm đặc (quá trình này được gọi là vô cơ hóa mẫu), các hợp chất hữu cơ bị oxy hóa. Carbon và hydro tham gia tạo thành CO2 và H2O. Còn nitơ sau khi được giải phóng ra dưới dạng NHsẽ kết hợp với H2SO4 tạo thành (NH4)2SO4 tan trong dung dịch. Đuổi NH3 khỏi dung dịch bằng NaOH đậm đặc, to cao, đồng thời chưng cất và thu NH3 bằng hệ thống ống sinh hàn. Ở đầu ra của ống sinh hàn, chúng ta lắp một bình chứa lượng dư H2SO0.1N đã biết trước thể tích; NH3 ngưng tụ sẽ tác dụng với H2SOtạo thành (NH4)2SO4. Định lượng H2SO4 0.1N dư bằng dung dịch NaOH 0.1N chuẩn, qua đó ta tính được lượng nitơ có trong mẫu nguyên liệu cần phân tích.

Quy trình chưng cất mẫu của máy chưng cất đạm DPN – Raypa

Khi mẫu đã được phá hủy và sẵn sàng cho quá trình chưng cất, đưa nó vào DNP và thiết lập chương trình phù hợp. Thiết bị tự động thêm 1 lượng chính xác thuốc thử và chất phân tích sẽ được tách ra bằng cách chưng cất hơi nước. Ban đầu, hơi bay ra được ngưng tụ và rơi vào bình thu. Bước tiếp theo, hàm lượng nito được xác định chính xác thông qua chuẩn độ và kết quả được xuất vào PC.

Ngoài việc xác định hàm lượng nito theo phương pháp Kjeldahl, máy chưng cất dạm RAYPA cũng có thể xác định hàm lượng alcohol, acid sorbic, SO2, phenol, cyanide, amonia và hàm lượng nito trong acid nitric.

Các model khác nhau của máy chưng cất đạm Kjeldahl phù hợp với mỗi yêu cầu phòng thí nghiệm khác nhau, từ bán tự động đến tự động hoàn toàn, tất cả các sự lựa chọn đều đảm bảo cho người sử dụng có chế độ ngắt quá trình chưng cất tự động khi quá nhiệt, quá áp và sửa chữa nước cấp đầu vào làm mát. Hơn nữa, các quá trình chưng cất điều tuân theo các quy trình tiêu chuẩn như AOAC, ISO, EPA, DIN. Máy chưng cất đạm DNP được thiết kế để đưa ra kết quả đáng tin cậy, đúng đắng và chính xác.

Ứng dụng trong ngành thực phẩm, kiểm nghiệm hàm lượng: Protein, phi protein, casein, tổng lượng nito bay hơi, SO2. Sữa và các sản phẩm từ sữa. Thịt và các sản phẩm từ thịt, các loại hạt.

Các hệ thống chưng cất đạm của RAYPA

DNP – 1500 – MP: Sử dụng cho các phòng lab nhỏ mà không yêu cầu các tính năng nâng cao nhưng với các tính năng cơ bản và vận hành theo Kjeldahl và chưng cất mẫu 1 cách an toàn.

DNP-2000-MP + TITRA-RAY: Bao gồm DNP – 2000 – MP và Titra – Ray là một hệ thống tự động. Chỉ cần đặt ống mẫu, cài đặt chương trình và đợi vài phút, kết quả của nitrogen và protein sẽ xuất ra ở máy tính.

So với DNP – 1500 thì DNP – 2000 có thêm lập trình dung dịch H3BO3 : 0-240ml, bình chứa H3BO 5l.

Nguồn : Thanh Tú

CÔNG TY TNHH ILAB Chuyên cung cấp các Thiết bị thí nghiệm cho ngành Thực phẩm , các thiết bị phân tích chuyên sâu …v…v…

Liên hệ : 02866525193 để được hỗ trợ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02866525193