ĐỊNH LƯỢNG LIPID TỔNG TRONG MẪU RẮN BẰNG PHƯƠNG PHÁP SOXLET

LIPID TỔNG TRONG MẪU RẮN

Định lượng LIPID tổng trong mẫu rắn. Chất béo có vai trò rất quan trọng trong nhiều loại thực phẩm. Chất béo góp phần vào hương vị của thực phẩm, tham gia tạo ra kết cấu, cấu trúc và cũng như cảm giác ngon miện. Nó là một thành phần quan trọng cung cấp cho chúng ta năng lượng tối đa. Khoảng 9 Kcal năng lượng được cung cấp cho cơ thể khi tiêu thụ mỗi gam. Ăn thêm chất béo chủ yếu dẫn đến béo phì và dưới mức dẫn đến suy dinh dưỡng. Nó nuôi dưỡng cơ thể với tất cả các axit béo thiết yếu mà cơ thể không thể tổng hợp và cũng giúp xây dựng cơ thể.

Do đó, cần phải xác định hàm lượng chất béo có trong thực phẩm, để chúng ta có ước tính được lượng chất béo có trong thức ăn và do đó chúng ta có thể quản lý chế độ ăn uống của mình một cách có khoa học và hiệu quả.

Phương pháp Soxhlet ra đời vào năm 1897. Phương pháp này được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp thực phẩm và chủ yếu được sử dụng trong các ngành công nghiệp khai thác dầu.

Nguyên tắc xác định định lượng Lipit tổng trong mẫu rắn bằng phương pháp Soxlet

– Dùng dung môi kỵ nước trích ly hoàn toàn lipid từ nguyên liệu đã được nghiền nhỏ. Một số thành phần hòa tan trong chất béo cũng được trích ly theo bao gồm các hợp chất màu, vitamin tan trong chất béo, các chất mùi,…

– Tuy nhiên, hàm lượng của chúng tương đối thấp nên không gây ảnh hưởng đáng kể đến kết quả thu được. Do có lẫn tạp chất, phần trích ly được gọi là lipid tổng hay dầu thô.

– Hàm lượng lipid tổng có thể được tính bằng cách cân trực tiếp lượng dầu sau khi chưng cất loại bỏ dung môi hoặc tính gián tiếp thông qua khối lượng bã còn lại sau khi trích ly hoàn toàn lipid bằng dung môi.

Sơ đồ trình tự tiến hành thí nghiệm:

Công thức tính

Hàm lượng (%) chất béo được tính theo công thức:

X = (M1 – M2)*100/m

Trong đó:

M1: khối lượng túi giấy và mẫu ban đầu, g

M2: khối lượng túi giấy và mẫu sau khi trích lipid và sấy khô, g

m: khối lượng mẫu ban đầu,g

Tuy nhiên, hệ thống chiết béo soxhlet và randall tự động SX-6MP tự động của hãng RAYPA là hệ thống chuyên dụng để chiết xuất chất béo bằng dung môi theo phương pháp Randall hoặc Soxhlet để xác định hàm lượng chất béo trong thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, đất, chất tẩy rửa, polyme, bột giấy, sợi, cao su, dệt may, sản phẩm hóa dầu, dược phẩm, vv…

Nguồn : Tổng hợp

CÔNG TY TNHH ILAB Chuyên cung cấp các Thiết bị thí nghiệm cho ngành Dược phẩm và Mỹ Phẩm , các thiết bị phân tích chuyên sâu …v…v…

Liên hệ : 02866525193 để được hỗ trợ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02866525193