Hướng dẫn sử dụng Máy nghiền IKA A11 basic

Máy nghiền IKA A11 basic

1/ Điều kiện làm việc:

  • Điện áp cung cấp : 220 – 250VAC, 50/60 Hz , công suất ngõ vào 160 W
  • Nhiệt độ môi trường cho phép : 50C – 400C
  • Độ ẩm tương đối cho phép: 80

2/ Mô tả máy:

Giải thích:

8          Vòng bảo vệ

9          Vòng chữ O

11        Lưỡi nghiền

13        Ốc lục giác

14        Lò xo chịu lực

19        Vòng chữ O

20        Phần đệm

22        Vít định hướng

24        Ốc lục giác

3/ Chỉ dẫn an toàn:

Thông tin chung

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi khởi động và làm theo chỉ dẫn an toàn

Giữ hướng dẫn sử dụng ở mơi mà mọi người có thể tiếp cận được.

Đảm bảo rằng chỉ những nhân viên được đào tạo làm việc với thiết bị.

Tuân thủ các hướng dẫn, hướng dẫn an toàn, sức khỏe nghề nghiệp, các quy định an toàn và phòng chống tai nạn.

Chỉ sử dụng thiết bị trong tình trạng hoàn hảo về mặt kỹ thuật.

     a. Làm việc với thiết bị:

Không sử dụng thiết bị trong môi trường không an toàn, dễ cháy nổ.

Với các chất có khả năng tạo thành hỗn hợp dễ nổ, cần có biện pháp an toàn phù hợp được áp dụng, ví dụ như làm việc với tủ hút.

Hãy chú ý những chấn thương tay khi vận hành thiết bị.

Do nhiệt độ bề mặt tăng lên trong quá trình nghiền nên có thể áp suất nhất định trong bình nghiền. Để mẫu nguội bớt và cẩn thận mở bình nghiền. Luôn cẩn thận khi mở bình sau khi sử dụng, vì vật liệu có thể nóng lên do truyền năng lượng trong quá trình vận hành. Đeo găng tay nếu cần.

Thiết bị cần phải được vận hành trên bề mặt phẳng và không được di chuyển trong quá trình vận hành. Hãy đảm bảo động cơ không bị nghiêng khi đang hoạt động và giữ cố định bằng cả hai tay.

Thiết bị được thiết kế để hoạt động trong thời gian ngắn. Thời gian hoạt động tối đa là 1 phút. Sau đó nên tắt trong 10 phút để hạ nhiệt.

     b. Làm việc với chất làm mát:

Đảm bảo rằng áp suất không tích tụ trong buồng nghiền (đặc biệt khi sử dụng chất làm nguội).

Luôn đeo thiết bị bảo hộ phù hợp khi nghiền vật liệu với chất làm mát (ni tơ lỏng hoặc đá khô)

     c. Phụ kiện

Bảo vệ thiết bị khỏi và phụ kiện khỏi va đập. Luôn kiểm tra trước thiết bị và phụ kiện xem có hư hỏng gì mỗi khi sử dụng không. Không được sử dụng phần hư hỏng.

Vận hành an toàn chỉ được đảm bảo với các phụ kiện được IKA khuyến nghị.

Rút phích cắm trước khi gắn hoặc thay đổi bất kỳ phụ kiện nào.

4/ Vận hành:

     a. Thay thế các lưỡi dao:

Chú ý: Các cạnh của lưỡi dao rất sắc. Nó chỉ nên được xử lý bằng găng tay bảo vệ.

Trước tiên, máy nghiền cần được để nguội. Trước khi đổi lưỡi dao, hãy rút dây nguồn.

Xoay ổ xoay ở trên đầu của thiết bị và đẩy nó vào bình nghiền với đầu hướng xuống (xem Hình 3).

Giữ cố định trục roto tại chỗ bằng cờ lê một đầu cong bằng phần dẹt bên dưới của lưỡi dao. Nới lỏng và tháo đai ốc lục giác (mục 24) bằng cờ lê một đầu và tháo lưỡi dao. Trước khi lắp ráp một lưỡi dao mới hoặc một phụ kiện khác, hãy chắc chắn rằng tất cả các bộ phận đều dạch sẽ. Việc lắp đặt máy nghiền và lưỡi dao theo hướng nào không quan trọng. Do hoạt động cả hai mặt, lưỡi dao có tuổi thọ dài gấp đôi. Nếu một mặt bị cùn hoặc mòn, bạn có thể sử dụng mặt còn lại bằng cách xoay lưỡi dao.

Sau khi bạn đã đặt lưỡi dao vào đúng vị trí, hãy vặn chặt đai ốc lục giác đến độ chặt của ngon tay. Để làm điều này, hãy sử dụng các công cụ như trong Hình 3.

     b. Lắp đặt bình nghiền:

Có thể tháo vít và tháo bình nghiền (Hình 1) bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ. Khi bình nghiền được làm đầy bằng vật liệu cần nghiền cần chú ý không được đổ đầy hộp chứa hơn chiều cao đổ đầy tối đa (đến mép dưới của bình nghiền, xem Hình 1). Đổ đầy bình chứa đến mức cao hơn sẽ gây cản trở hoạt động, làm quá tải máy nghiền. Số lượng vật chất làm đầy cũng có thể được giảm xuống đến mức thấp nhất có thể chấp nhận.

Bình nghiền được vặn vào thiết bị cho đến khi dừng (có thể nghe thấy tiếng tách nhẹ ngay trước khi đến điểm dừng)

     c. Vận hành:

Chú ý:  Điện áp của thiết bị và điện áp của nguồn điện cần phải tương thích với nhau. Bên cạnh đó, các điều kiện xung quang (nhiệt độ, độ ẩm,…) cũng cần được tuân thủ.

Khi nguồn điện được kết nối, bạn đã có thể bắt đầu quy trình nghiền. Nắm lấy nắm bằng một tay, nhân công tắc nguồn bằng ngón tay cái (xem Hình 2) và thiết bị bắt đầu hoạt động. Nhấn thiết bị xuống nhẹ nhàng và từ từ theo hướng ép dọc trục ép (ấn một bên có thể làm nghiên động cơ, điều này có thể dẫn đến hao mòn sớm phốt trục).

Khi vật liệu bị nghiền thành bột, tốc độ của động cơ giảm. Có thể nghe thấy tiếng tốc độ giảm dần. Nếu tốc độ giảm rất rõ rệt, động cơ cần được tăng tốc để có thể nghiền vật liệu thành bột ở tốc độ thông thường. Tùy thuộc vào vật liệu, có thể cần lặp lại quy trình này nhiều lần. Nếu tốc độ duy trì tương đối ổn định trong khi thiết bị đang được đẩy xuống và nâng lên trở lại, quy trình nghiền đã hoàn tất. Thời gian nghiền không quá 30 giây. Nghiền thêm sẽ không cải thiện được độ mịn của vật liệu, nhưng việc gia nhiệt sẽ tăng lên đáng kể.

Thiết bị được thiết kể để hoạt động trong thời gian ngắn. Thời gian hoạt động liên tục tối đa 1 phút, thời gian nghỉ tối thiểu 10 phút. Tăng thời gian hoạt động hoặc giảm thời gian nghỉ có thể khiến động cơ quá nóng, điều này sẽ khiến thiết bị bị tắt. Thiết bị an toàn được tích hợp để bảo vệ nó trong trường hợp sử dụng quá mức.

Trước khi quá trình nghiền hoàn tất, động cơ phải được nâng lên hoàn toàn. Chỉ khi đó công tắc mới có thể được tắt. Ưu điểm của phương pháp này là lưỡi nghiền được tự làm sạch. Không được tháo bình nghiền cho đến khi động cơ ngừng hẳn. Bất kỳ vật liệu nào dính vào vòng bảo vệ đều có thể được quét sạch vào bình nghiền bằng bản chải làm sạch (không dùng bản chải sắt).

Luôn luôn loại bỏ bất kỳ mảnh vụn mài nào lọt vào kẽ hở trước khi sử dụng lại thiết bị.

Chú ý: Lưỡi nghiền, bình nghiền và trục roto có thể nóng. Vui lòng tuân thủ quy tắc an toàn.

5/ Vệ sinh thiết bị:

Rút dây nguồn trước khi thực hiện công việc vệ sinh!

Các bộ phận bẩn trong bình nghiền có thể được làm sạch bằng bản chải làm sạch. Nếu có nhiều bụi bẩn tích tụ, bình nghiền có thể được làm sạch bằng cách rửa sạch.

Nếu bụi nghiền tích tụ ở phần giữa (khu vực đặt lò co áp lực), nó có thể được thổi ra ngoài bằng lỗ khí nén. Nếu có nhiều bụi bẩn tích tụ trên vòng bảo vệ và phần giữa thì có thể tháo rời như hình sau:

Phần động cơ chỉ nên được lau sạch bằng một miếng vải ẩm. Không bao giờ làm sạch trong nước hoặc trong máy rửa chén.

Chỉ sử dụng các chất tẩy rửa đã được IKA chấp thuận để làm sạch thiết bị: Nước có chứa chất hoạt động bề mặt / cồn isopropyl.

  • Đeo găng tay bảo hộ khi vệ sinh thiết bị.
  • Không được cho thiết bị vào chất tẩy rửa để làm sạch.
  • Không để lọt hơi ẩm vào khi vệ sinh.
  • Bất kỳ phương pháp làm sạch nào khác với phương pháp do IKA khuyến nghị đều cần người dùng xác định rằng phương pháp ấy không làm hỏng thiết bị.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc nào cần giải đáp và cần sửa chữa chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Công ty ILAB thông qua Hotline:02866525193 hoặc nhắn tin ZALO để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02866525193