Ngộ độc Methanol, cũ nhưng mới

Methanol

Methanol là một loại cồn công nghiệp được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong các ngành công nghiệp như là dung môi hòa tan, chất tẩy rửa, nhiên liệu…

Một nhóm sinh viên 8 người có dấu hiệu bị ngộ độc methanol (cồn công nghiệp), 1 người tử vong tại phòng trọ, 1 người tử vong tại bệnh viện và 6 người đang được cấp cứu. Sự việc xảy ra vào ngày 03/08/2022 tại nhà hàng đường Tăng Nhơn Phú (phường Phước Long B, TP.Thủ Đức). Chủ nhà hàng cho biết các bệnh nhân đã xử dụng rượu không có nhãn mác và nguồn gốc, kèm với việc pha rượu kèm với nước ngọt (màu đỏ), dẫn đến sự việc các nạn nhân đã bị ngộ độc methanol.

Nguyên nhân ngộ độc methanol

Uống rượu pha từ cồn công nghiệp, Methanol (các loại rượu không rõ nguồn gốc) hoặc uống các dung môi, cồn công nghiệp, cồn sát trùng.

Triệu chứng ngộ độc methanol

– Thị giác: giảm thị giác. Bệnh nhân có thể bị mù hoặc mất thị lực vĩnh viễn.

– Hô hấp: thở yếu, ngừng thở; thở nhanh, sâu neeys có nhiễm toan chuyển hóa.

– Tiêu hóa: đau bụng dữ dội, chán ăn, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy.

– Thần kinh: biểu hiện đa dạng từ cảm giác đau đầu nhiều, lơ lửng, hưng cảm, bồn chồn, cho đến lẫn lộn, ngủ lịm, co giật, hôn mê. Ngoài ra còn có thể gặp các triệu chứng cổ cứng và dấu màng não, có thể liên quan đến nhồi máu não, xuất huyết hay tụt não.

– Tim mạch: nhịp tim chậm, suy tim, và tụt huyết áp khi ngộ độc nặng.

– Tiết niệu: suy thận cấp với thiểu niệu hay vô niệu, nước tiểu đỏ hay sẫm màu do tiêu cơ vân.

Chuyển hóa methanol trong cơ thể sinh ra độc tố

  • Methanol được chuyển hoá rất chậm, thông qua alcohol dehydgenase để tạo thành formaldehyde rồi thành acid formic và sự ngộ độc thầm lặng của anion formate.
  • Trong giai đoạn muộn, fomate ức chế cytocrome oxidase là enzyme cuối cùng trong chuỗi vận chuyển “điện tử” trong ti thể tế bào bởi việc gắn ion ferric của một nửa enzyme này trong Heme

Formate ức chế hô hấp ti thể hậu quả là tăng lactate formalđehyde có độc tính cao nhưng nửa đời sống lại quá ngắn (1-2 phút) rất khó phát hiện trong máu vì thế không quan trọng trong thực hành. Để làm tăng chuyển hoá của fomate, thì folic acid hay folimic acid (leucovorin) có vai trò đóng góp trên lý thuyết, nhưng chưa dược chứng minh trên lâm sàng.

Quá trình thải trừ của Methanol diễn ra chủ yếu thông qua Phổi và đường tiểu với khoảng 30% lượng Methanol được thải trừ qua phổi.

Xác định hàm lượng methanol bằng phương pháp đo quang (0.01-0.2%) (TCVN 9637-7:2013)

Sự chuyển hóa của methanol có trong phần mẫu thử thành formaldehyd do quá trình oxy hóa với dung dịch kali permanganat trong acid phosphoric. Phản ứng của formaldehyd được tạo thành với acid chromotropic.

Đo quang của dung dịch màu tím thu được ở bước sóng khoảng 570 nm.

Nguồn : Tổng hợp

CÔNG TY TNHH ILAB Chuyên cung cấp các Thiết bị thí nghiệm cho ngành F & B, các thiết bị phân tích chuyên sâu …v…v…

Liên hệ : 02866525193 để được hỗ trợ 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02866525193