SỬ DỤNG LIỀU LƯỢNG LỚN VITAMIN B6 SẼ RA SAO ?

VITAMIN B6

Vitamin B6 hay còn gọi là pyridoxine, là một trong những vitamin có trong họ vitamin B phức tạp (Vitamin B-Complex). Tất cả các vitamin B, bao gồm vitamin B6, đóng một vai trò thiết yếu trong một loạt các chức năng thể chất và tâm lý. Chúng giúp duy trì chức năng thần kinh, chức năng gan, trao đổi chất, tăng cường năng lượng cũng như tốt cho da, tóc, móng của bạn.

Vitamin B6 có tác dụng gì ?

Vitamin B6 (pyridoxine) rất quan trọng cho sự phát triển của não, giúp cho hệ thống thần kinh và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Nguồn thực phẩm vitamin B6 bao gồm thịt gia cầm, cá, khoai tây, đậu xanh và chuối. Vitamin B6 cũng có thể được dùng dưới dạng bổ sung như viên nang uốngviên nén hoặc chất lỏng.

Lượng vitamin B6 được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là 1,3 miligam.

Bổ sung vitamin B6 giúp bạn điều trị một số chứng bệnh sau:

  • Bệnh tim và đột quỵ : Vitamin B6 đã được chứng minh là có tác dụng cùng với folate (vitamin B9) và vitamin B12 để kiểm soát nồng độ homocysteine ​​cao trong máu. Nồng độ homocysteine ​​tăng cao có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim và mạch máu (bệnh tim mạch). Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng hỗn hợp bổ sung này giúp giảm nguy cơ hoặc mức độ nghiêm trọng của bệnh tim mạch và đột quỵ.
  • Ốm nghén : Vitamin B6 có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của ốm nghén khi mang thai. Nếu bạn có các triệu chứng ốm nghén kéo dài, bác sĩ có thể kê toa để bạn bổ sung vitamin B-6.
  • Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) : Có một số bằng chứng cho thấy vitamin B6 có thể làm giảm các triệu chứng của PMS
  • Thiếu máu sideroblastic : Có hiệu quả trong điều trị loại thiếu máu di truyền này.
  • Pyridoxine : đã được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị một chứng rối loạn thần kinh nào đó (bệnh thần kinh ngoại biên) gây ra bởi một số loại thuốc (như isoniazid)

Bên cạnh đó, vitamin B6 cũng đã được sử dụng để điều trị một số rối loạn di truyền (như xanthurenic acid niệu, hyperoxal niệu, homocystin niệu).

Uống quá nhiều vitamin B6 sẽ gây tác hại gì ?

Khi ngành công nghiệp sức khỏe mở rộng quy mô và nhu cầu về thực phẩm chức năng tăng lên, ngày càng nhiều người đã lạm dụng và gặp phải vấn đề lớn khi họ uống quá nhiều vitamin hoặc thực phẩm chức năng. Đối với người lớn, việc bổ sung quá 100mg mỗi ngày sẽ dẫn đến việc gây tổn thương gây tổn thương cho dây thần kinh, do chất dinh dưỡng này hòa tan được trong nước và thải ra ngoài qua đường nước tiểu, khi dùng quá nhiều. Liều vitamin B6 vượt qua 200 mg thì có thể gây mất cảm giác ở chân do bệnh thần kinh ngoại vi hoặc tổn thương dây thần kinh

Làm thế nào để bổ sung vitamin B6 đúng cách ?

Nhiều chuyên gia khuyến nghị nên bổ sung vào khẩu phần ăn với liều khoảng 1mg/ngày đối với người lớn để giúp sự chuyển hóa được bình thường. Còn đối với người có PLP/huyết tương giảm do rối loạn chức năng chuyển hóa trong cơ thể cần bổ sung trên 25mg. Để cung cấp đủ vitamin B6, cần bổ sung vào chế độ ăn các loại thực phẩm sau: chuối, khoai tây, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt gia cầm, thịt bò nạc, pho mát, súp lơ, cà rốt, cải bắp, dưa hấu, đậu nành, đậu phộng, trứng…

Nguồn : VnExxpress

CÔNG TY TNHH ILAB Chuyên cung cấp các Thiết bị thí nghiệm cho ngành Dược phẩm và Mỹ Phẩm , các thiết bị phân tích chuyên sâu …v…v…

Liên hệ : 02866525193 để được hỗ trợ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02866525193